+ Ngày 20/04/2022 Ông/bà Mai Thị Ánh Tuyết, địa chỉ: Số 30 ngõ 29 Phan Văn Trường, Dịch Vọng hậu, Cầu Giấy, Hà Nội hỏi: Tôi là Mai Thị Ánh Tuyết sinh 25 /02/1980 tại thị trấn tân bình, yên sơn, tuyên quang theo TB/HT2 số 15 quyển 1 do chủ tịch UBND thị trấn Tân Bình là ông Lê Đăng Thảo ký ngày 2/3/1980 . Tôi muốn thay đổi tuổi sinh của cha là Mai Xuân Ngạnh đang là 40 trong giấy khai sinh của tôi sang 39 Trước đây khi đi kê khai sinh cho tôi ,bố tôi đã kê nhầm tuổi sinh của ông cho dù giấy tờ kê để làm căn cứ đó là CMSQ 8A6 E 950071 ghi số đúng năm sinh là 1941. Tôi muốn hỏi thủ tục chuẩn bị giấy tờ gì để sở tư pháp sửa năm sinh cha tôi cho tôi. ?

Ngày 20/05/2022 Sở Tư pháp đã trả lời như sau:

 *  Về thẩm quyền cải chính hộ tịch:

Khoản 3 Điều 46 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định: “Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước; xác định lại dân tộc”.

Căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 46 Luật Hộ tịch năm 2014 nêu trên thì  thẩm quyền cải chính năm sinh của người cha (ông Mai Xuân Ngạnh) trong giấy khai sinh của con (bà Mai Thị Ánh Tuyết) thuộc thẩm quyền của: 

1. Ủy ban nhân dân thành phố Tuyên Quang- nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây cho bạn (trước đây Giấy khai sinh của bạn do UBND thị trấn Tân Bình, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang cấp, tuy nhiên, hiện nay UBND thị trấn Tân Bình được sáp nhập vào Phường Đội Cấn, thành phố Tuyên Quang)

2. Uỷ ban nhân dân cấp huyện, nơi bà Mai Thị Ánh Tuyết đang cư trú 

Bà Mai Thị Ánh Tuyết có thể lựa chọn một trong hai cơ quan nêu trên để thực hiện việc cải chính hộ tịch. 

*  Hồ sơ để thực hiện cải chính hộ tịch gồm:

- Tờ khai đăng ký việc thay đổi, cải chính hộ tịch (theo mẫu quy định);

- Giấy khai sinh bản chính của bà Mai Thị Ánh Tuyết; Giấy khai sinh bản chính của ông Mai Xuân Ngạnh (trường hợp bản chính Giấy khai sinh của ông Mai Xuân Ngạnh không còn thì có thể cung cấp các loại giấy tờ khác có liên quan để chứng minh về năm sinh của ông Mai Xuân Ngạnh để làm cơ sở cải chính thông tin).

- Trường hợp bà Mai Thị Ánh Tuyết ủy quyền cho người khác làm thay thì phải có văn bản ủy quyền được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật. Nếu người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, chồng, anh, chị, em ruột của bà Mai Thị Ánh Tuyết thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực nhưng phải có giấy tờ chứng minh về mối quan hệ với người ủy quyền.

- Bản chính một trong các giấy tờ chứng minh nhân thân, như: Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu, Thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng của người yêu cầu cải chính hộ tịch./.